Bài 1: Học IELTS bắt đầu từ đâu? Bản đồ kho báu của Aladdin

Chào các bạn, Andy Thầy giáo cung Thiên Bình trong bộ phim siêu anh hùng về Giáo dục đây, hôm nay chúng ta bắt đầu với Bài 1 - các đường siêu cơ bản nhé, học Tiếng Anh bắt đầu từ đâu? Quá trời sách biết sách nào dùng làm việc gì?

 • Để dễ nhớ, chúng ta hãy cùng vẽ Bản đồ tuyệt đẹp này với Andy, và hãy mang nó đi mỗi lần bạn ra hiệu sách, nó sẽ như một cái bản đồ định vị cho các bạn nhé!

Aladdins House__ndna042.mp4_20210617_183424.702

 • TRONG NHÀ

  • OK chúng ta bắt đầu với phần nhân của căn nhà nhé, nó sẽ gồm 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết, với Nghe và Đọc làm nền tảng input để cho các bạn có vốn cho output là Nói và Viết ở tầng trên.
   • Các kỹ năng thụ động ở dưới thì có thể tự học được, vì đáp án thường cố định và không có biến số, chỉ cần bật băng hoặc đọc bài rồi check đáp án thôi. Các kỹ năng chủ động ở trên thì nên có người chữa hoặc nên đi học tử tế có người dạy cho, vì cái bạn viết và nói ra nếu không có người chữa thì không thể biết đúng hay sai đúng không nào, và bạn sẽ mãi mắc đi mắc lại cái lỗi đó mà không tiến bộ.
  • Để học cái nhân này, chúng ta sẽ có các bộ sách như Complete IELTS từng Band điểm, rồi là Mindset for IELTS… nói chung là các bộ sách mà chia theo chủ đề học dần dần từng 8-10 topic ấy các bạn.
   • Nếu các bạn học Andy thì sẽ là bộ Âm dương Ngũ Hành Bát Quái 8 chủ đề cũng tương tự nhé

Aladdins House__ndna042.mp4_20210617_183416.645

 • CỘT

  • Tiếp theo quan trọng không kém cái nhân là 2 cái cột chống nhà, tượng trưng bởi 2 trụ cột Từ vựng và Ngữ pháp. Đó sẽ là các quyển như Cam Grammar và Cam Vocab các bạn nhé!
   • Học Ngữ pháp = như học Từ vựng: Với IELTS thì không nặng quá về ngữ pháp đâu, nên các bạn hãy học Ngữ pháp như học Từ vựng thôi, tức là cứ coi như cuốn sách Ngữ pháp như cuốn Từ điển, gặp vấn đề gì không chắc thì mình mới tra đúng vấn đề đó, chứ không phải là học từ Unit 1 đến Unit cuối, cũng như chả ai học Từ vựng bằng cách mở từ điển ra và học các từ vần A rồi xong vần B đến Z đúng không nào. Cố gắng nắm vững 4 thì thông dụng và 4 dạng ngữ pháp quan trọng nhất là ngon rồi! Ngoài ra sai đến đâu, hổng ở đâu thì sửa ở đó (tra Common Mistakes), đừng học máy móc sẽ nhanh chán và không nhớ đâu.
  • THÊM TẦNG:

Quá trình học nền tảng cứ thế mà “thêm tầng” với quyển cấp cao hơn của các bộ quyển học 4 kỹ năng nha, và chúng ta được khám phá các Topic mới càng ngày càng vĩ mô hơn (Thay vì các chủ đề thân thuộc như Family, Hobbies, thì sẽ là các chủ đề Môi trường, Kinh tế, Khoa học…)

 • MÁI

  • Cuối cùng, bước hoàn thiện sẽ chính là cái mái của căn nhà, tức là Kỹ năng thi - Test taking skills. Việc bạn hiểu rõ kỳ thi IELTS và quen đề sẽ giúp bạn tăng 15-20% điểm so với thực lực của mình đấy. Đó chính là công dụng của các cuốn Tips IELTS, cuốn Cam Guide và các Bộ đề Cam đánh số từ 9 10… đến 15 16. Bạn nên làm những cuốn này trong thời gian 1-2 tháng cuối trước khi thi.
   • Trước khi thi các bạn nên dành 1 tháng để ôn liên tục cho hết để làm đề cho quen tay. Nhưng cũng đừng phụ thuộc vào luyện đề quá nhé, nếu bạn không có cái nền tảng 80% tốt, thì việc ôn luyện đề nhiều để tăng cái 20% của 1 con số 80% bé cũng sẽ đạt giới hạn rất là nhanh đấy, và đấy là lý do bạn thấy học mãi mà không tiến bộ. Tập trung vào việc tăng nền tảng cốt lõi các bạn nhé! Các chiêu trò thủ thuật thi chỉ chiếm 20% thôi.
    Aladdins House__ndna042.mp4_20210617_183431.021

   • Đó chính là công dụng của các cuốn Tips IELTS, cuốn Cam Guide và các Bộ đề Cam đánh số từ 9 10… đến 15 16. Cứ 200-400 giờ học thì chúng ta sẽ tăng được 1 trình, và quá trình học nền tảng lại lặp lại, điểm số chúng ta cứ thế mà tăng thôi. OK có cái bản đồ này các bạn đã tự tin hơn chưa? Chúc các bạn thi tốt nhé!

   • LÀM ĐỀ MÃI KHÔNG TIẾN BỘ?

    • Các bạn có để ý thấy chúng ta có nhiều tầng nền tảng, nhưng chỉ có 1 cái mái không? Đấy là lý do vì sao các bạn LUYỆN ĐỀ NHIỀU, hoặc đọc nhiều Tips MÀ KHÔNG TIẾN BỘ đấy, vì việc giải đề nhiều chỉ làm tăng KỸ NĂNG THI của các bạn thôi, chứ không tăng nền tảng tiếng Anh của các bạn. Kỹ năng thi chỉ giúp bạn tăng 15-20% điểm, nhưng nếu thực lực = 0 thì 20% của 0 cũng chả được gì đúng không nào, và bạn cũng sẽ rất nhanh chóng đạt đến giới hạn của 20% có thể giúp bạn. Chỉ cần 1-2 tháng cuối trước khi thi bạn luyện đề là sẽ lấy được hết các bí quyết cho kỹ năng thi.
    • MỚI QUEN IELTS CÓ NÊN LÀM ĐỀ? Lúc mới làm quen với IELTS thì cũng có thể làm 1-2 đề để biết IELTS nó là cái gì và định hướng tốt hơn cho quá trình học, biết đâu là dạng bài tập sẽ được giao… nhưng chỉ thế thôi. Hãy tập trung vào tăng nền tảng chứ đừng sa đà vào đề vội nhé. Hãy để việc làm đề vào cuối quá trình ôn.
    • LÀM ĐỀ PHÍ PHẠM: Đừng làm đề xong chỉ để biết đáp án, hãy thống kê lỗi nào mình hay sai nhất (số nhiều số ít, thừa từ, dạng bài matching…) để sửa tập trung, thì mới tận dụng tối đa được lợi ích từ đề. Bài đọc làm xong cũng lấy vocab khó trong đó ra để tra cứu nghĩa, lấy mẫu câu… thì mới học thêm được nhiều cho nền tảng, chứ nếu không mãi chỉ tăng kỹ năng thi thôi.