Thú tội của Andy Nova - người "yêu sách"

Thú tội của Andy Nova - người “yêu sách”

NHỮNG CẠM BẪY TRONG GIỚI IELTS CHO GIÁO VIÊN
image
image

image

Vâng, mình cũng nhận luôn, người được “hằn học” nhắc đến trong status này của 1 nhân viên NXB nhắc tới, chính là MÌNH. Hôm nay mình mới đọc dc stt này.

Bây giờ mới lòi mặt chuột ra, thôi trước giờ tưởng người tử tế mà nói ra được câu thế này thì mình biết tiêu chuẩn đạo đức thế nào rồi. Ngoài miệng nói “bạn có tâm quá” nhưng vì miếng ăn vẫn tự dẫm đạp lên cái “tâm” của chính mình. Andy này đã cố làm gương mà k học dc tí nào.

Những bạn này lúc đầu rất dễ thương mà bây giờ vì tiền mà mờ mắt mất rồi, mình buộc phải post bài để cho mọi ng cùng biết và rút kinh nghiệm.

CÂU CHUYỆN DỤ DỖ REVIEW SÁCH

Như các bạn đã biết, mình rất ít khi nhận review đồ gì, vì tiêu chuẩn mình rất cao, và vì thế rất ít bên nào “dám” đưa đồ cho mình review, vì nó phải thoả mãn các tiêu chí mà mình công bố công khai cho tất cả mọi ng nắm dc và kiểm chứng như sau:

https://www.facebook.com/andyenglish.nova/media_set…

Số là như chính trong ảnh chụp inbox đó, nhân viên NXB Việt này có gạ mình vào quảng bá cho 1 bộ sách dịch từ sách Hàn Quốc sang tiếng Việt, họ dịch và phân phối ở VN. Mà sau này mình biết nhân viên đó cũng là “người nhà” và là học viên của 1 trung tâm TA, và hiện NXB này cũng đang và đã xuất bản nhiều bộ sách cho đại diện trung tâm TA đó. Không loại trừ khả năng cài mình vào để tìm phốt, hoặc “lôi mình vào cá mè một lứa” với hội này, để mà sau có gì cũng há miệng mắc quai phải đi theo cái dây đó mà bán rẻ lương tâm và đạo đức nghề nghiệp.

Nói chung là nghe tán qua miệng thì cuốn sách này cứ gọi là tuyệt vời ông mặt trời, nhưng mình không làm việc qua miệng mà kể cả cử các nhân viên rất dễ thương ăn nói ngọt xớt và cam kết với mình đủ kiểu, mình vẫn bắt gửi giấy tờ chính thống xác nhận.

Ban đầu, để làm thân họ hứa ngoài tiền hợp đồng, mời mình viết sách, sẽ cho mình đi tour làm diễn giả khắp các trường ở Việt Nam, quảng bá tên mình khắp nơi, phủ đầu trước với việc xuất hiện ở 3 trường trọng điểm ở HN. Mình bảo là mình đâu có cần vì lúc đó mình không có gì phải quảng cáo, mà mình cũng bận dự án riêng, (Nói thật là miễn là các bạn này làm ăn tử tế, tự mình quảng bá cho 1 clip miễn phí cũng dc) còn viết sách thì sách ngoài kia nhan nhản rồi, mình cũng k muốn đóng góp vào đống rác, lúc nào tìm dc ý tưởng thật đáng mình mới viết.

Họ vẫn offer mời mình đến làm diễn giả, và đồng ý trả thù lao để “dạm ngõ làm quen” với mình trước.

Trong ảnh họ có nói mình yêu sách, vậy “yêu sách” của mình có những gì?

  • Thứ nhất, mình xin giấy tờ bản quyền đầy đủ đàng hoàng (quan trọng nhất là để chứng minh NXB bên đó đủ năng lực chuyên môn và được Cambridge cho phép sản xuất đề thi IELTS, vì theo thông tin mình biết là Cambridge không cho làm việc này), dù các bạn có cam đoan và nói “uy tín lắm”, “cái này thì miễn bàn”, “học viên này cực kỳ nổi và uy tín ở bên đó” → sau 1 tháng k đưa dc ra

  • Thứ 2, mình xin 1-2 bản để gửi cho các đồng nghiệp mà theo mình có trách nhiệm và có kinh nghiệm viết các sách này

  • Thứ 3, mình không quảng bá ngay và nói thánh nói tướng về cuốn sách này ngay, mà mình sẽ xin 1 tháng để tổ chức 1 nhóm học 10 người (họ cho 3 bộ sách) làm hết cuốn sách này (những bạn này cũng đã làm những cuốn sách khác để có cái so sánh) và cho cảm nhận)

  • Thứ 4, bản thân mình cũng sẽ dùng chuyên môn cá nhân đọc và kiểm tra bộ sách này trong vòng 1 tháng đó rồi mới kết luận, có tham khảo các giáo sư Cambridge mà mình quen nếu cần.

  • Thứ 5, khi mời mình đi làm diễn giả để chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, nếu quá trình review chưa kết thúc, thì những sự kiện kia coi như họ thuê mình, và mình sẽ CHỈ CHIA SẺ KN đúng bản chất của buổi chia sẻ, chứ không lồng ghép cuốn sách của họ vào lăng xê, cho đến khi bên mình review xong và thấy là nó đáng dc lăng xê.

Tất cả những việc này là mình tự đề ra và LÀM THÊM NGOÀI HỢP ĐỒNG và KHÔNG NHẬN THÊM TIỀN từ họ (mình không thu phí tổ chức lớp pilot 1 tháng, không thu phí nhờ GV đồng nghiệp review, mình chỉ xin họ thêm 1 tháng và có bao nhiêu sách dư thì cho lớp Pilot mượn), vì mình thấy đúng với cái tâm của mình, chứ nếu không mình chỉ cần như tất cả các người “review” trên Youtube khác là nhận cục tiền offer đó rồi làm clip tâng bốc lên trời xanh. Đấy là PR rẻ tiền, chứ k phải là làm review có tâm.

Xong sau đó do k cung cấp dc giấy tờ, mình phát hiện ra sách này là sách bán các bộ đề nhái không chính thống của IELTS, và cái học viện HQ kia tự dựng lên, không có partnership với đại học Cambridge. Nên mình từ chối hợp tác thêm và không nhận nốt tiền hợp đồng, chỉ nhận những phần đã làm là vụ họ thuê mình làm diễn giả.
image
Bây giờ nhân viên này nói mình “đạo đức giả”, cho mình hỏi mình đạo đức giả ở đâu? Chính các bạn là người biết sách lởm vẫn tiếp tục đi bán, các bạn có lương tâm không? Hay chỉ coi học trò là những con cừu để vắt. Còn mình, thì ngay từ đầu dù có nhận tiền đi tour, mình vẫn nói “Khi review mình sẽ nói đúng tâm mình, cả xấu và tốt”, phải đợi 1 tháng review các mặt xong mình mới bắt đầu quảng bá riêng cho sách này dc, còn bây giờ chỉ là đi chia sẻ chung chung thuần chất thôi". Và đến khi k cung cấp dc giấy tờ, lộ ra sách nhái, mình không tiếp tục nhận tiền từ bạn mà nói thế này thì clip sẽ không tốt cho kinh doanh bên bạn nên mình vẫn cứ làm review nhưng sẽ k nhận tiền của các bạn nữa.

Qua bài viết này, mình cũng đặt câu hỏi và nhắn nhủ luôn với các đồng nghiệp:

  • Nếu các bạn ở đầu sự nghiệp, tự nhiên dc 1 NXB mời viết sách, rồi mời đi tour lăng xê bản thân hoành tráng ở khắp các trường cấp 3 Đại học ở VN, rất có lợi cho tăng like tăng view, các bạn có nhận k?

Mình biết có rất nhiều người thậm chí còn sẵn sàng tự bỏ tiền ra để “ĐƯỢC” lên TV, lên báo, làm diễn giả tại các trường đó,chứ chẳng cần đợi đến lúc được mời. Ở đây còn ngược lại, không những dc đến làm diễn giả mà còn được TRẢ NHIỀU TIỀN để đến đó, mà mình còn không đi, thấy bản thân cũng hơi dị.

  • Kể cả các bạn có muốn sống tử tế, kẻ xấu sẽ luôn tìm nhiều cách để lung lạc bạn và làm bạn cá mè 1 lứa với chúng. NẾU BẠN KHÔNG THỂ BỊ MUA CHUỘC BỞI TIỀN, HAY DANH VỌNG, Họ sẽ cử những người ăn nói ngọt xớt, để đánh vào tình cảm và làm bạn đánh mất lý trí. Ví dụ, mình từ chối quảng bá cho sách, nhưng họ chơi trò đi đường vòng, tổ chức 1 event vô cùng hoành tráng ở 1 trường nổi ở thủ đô, và trong event phông bạt hoành tráng các kiểu, hết chương trình các em bâu quanh khí thế, họ đưa cho cuốn sách bảo “thầy cầm cuốn này chụp với bối cảnh này để đăng lên cho đẹp”. Chẳng lẽ lại bảo KHÔNG trong lúc đang vui vẻ như thế? Lúc anh quay phim, chị MC và cả Hiệu trưởng đang nhìn mình trìu mến?

Chắc chỉ có mỗi mình ở trong tình huống đó đã nói "tạm thời mình chưa review xong, các bạn cứ đưa sách đây mình sẽ cầm chung với con gấu bông và những món quà khác mà Hiệu trưởng tặng, và chụp chung khi mình đang cầm tất cả mọi thứ, coi như đây là những quà mình nhận, chứ không cầm riêng cuốn này. Khi nào review xong mà hay, mình sẽ tự đứng phông và chụp gửi cho các bạn đăng, hoặc chúng ta sẽ chụp ảnh trong sự kiện tiếp theo.

Mình đã có chỗ đứng trong sự nghiệp, và tiền mình k thừa nhưng cũng k thiếu, nên mình k phải bán rẻ lương tâm. Chia sẻ 1 chút chuyện nghề 10 năm, chúc các bạn trụ vững.

Link gốc: